lnwshop logo

เว็บบอร์ด  เทคนิคการใช้งาน ปรึกษา สอบถาม 

  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

ควรใช้แอพ Task killer หรือไม่ ?

เจ้าของร้าน

#ทำไมจึงไม่ควรใช้-task-killer กับมือถือ Android ของคุณคลิบการตั้งค่าการใช้ Task killer อย่างถูกวิธี ควรอ่านให้หมดก่อนนะครับ >>
https://www.facebook.com/photo.php?v=516607805043051&set=vb.511813585522473&type=3&theater

เสริมการทำงานของแรม และระบบ Multitasking ของแอนดรอยเวอร์ชั่นใหม่ๆ
คนที่ใช้ End User หรือซื้อมาใช้อย่างเดียว ควรทำยังไง หรือโหลดอะไรหรือเปล่า
cr. stepgeek

http://www.youtube.com/watch?v=z6-0PjXoj2s


ผมต้ิองบอกก่อนเลยว่า Android OS เป็น OS ที่จัดการทรัพยากรที่มีในตัวดีในระดับนึงครับ ยิ่งตัวเวอร์ชั่นเยอะยิ่งจัดการดีขึ้นมากครับ เป็น (OS Multitasking) 

สำหรับข้อมูลผมขอคัดลอกนะครับ
1. Android เป็น OS multitasking ที่มีพื้นฐานมาจาก Linux สังเกต เวลาเข้า setting > app management > running app จะแบ่งแถบข้างล่างเป็น 2 ส่วน ได้แก่ running service กับ cached process คือ การจัดการ Memory แบบ Linux ที่ต้องลดการใช้งาน I/O เช่น อ่านไฟล์จาก HDD หรือ flash memory ให้เหลือน้อยที่สุด

2. Android OS จะเลือกเอาไฟล์โปรแกรมที่เราใช้บ่อยๆ มาไว้ในส่วน cached process เวลาเปิดโปรแกรมจะได้อ่านจาก memory ได้เลย ซึ่งถ้าเปิดโปรแกรมที่ไม่อยู่ใน cached process ก็จะต้องโหลดไฟล์มาใส่ memory ก่อน จึงจะรันโปรแกรมได้ เป็นการโหลดเพื่อรันโปรแกรม

3. Task Killer แต่ละตัว จะไปลบไฟล์โปรแกรมที่ถูก cached ออกจาก Memory เพื่อให้ผู้ใช้มองเห็นว่า free ram ได้เพิ่มขึ้น ซึ่ง free ram ดังกล่าว นอกจากไม่ได้ทำให้เร็วขึ้น ยังกินไฟมากกว่าเดิมด้วย เพราะ OS จะพยายามหาอะไรมา cached process กลับเข้าไปให้เต็มอยู่ดี ฉะนั้น การโหลดไฟล์จาก flash เข้า memory ก็กินไฟ ยิ่ง kill task บ่อย มันก็ยิ่งโหลดบ่อย CPU ถูกปลุกจาก sleep state บ่อย กินไฟยิ่งขึ้นไปอีก!!!

4. การเรียกโปรแกรมที่ใช้ memory เยอะๆ เช่น เกม จึงควรรอให้ตัว OS จัดการ cached process ทิ้งไปชั่วคราวด้วยตัวเอง 

5. ฉะนั้น การ kill task เพื่อให้เกิด free ram บน Android OS จึงเท่ากับไปสวนทางการทำงานของตัว Android OS ที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่แล้ว ” free ram is wasted ram ” Task Killer ทั้งหลายจึงไม่จำเป็นด้วยประการฉะนี้จ้า!!

จบแล้วนะครับสำหรับข้อมูล

>>>แอดมินเสริมให้ครับ เรามาดูเลยดีกว่าว่าควรทำอย่างไร
สำหรับเครื่องที่มีแรมมากกว่า 512 และสามารถรันระบบ รันแอพได้โดยไม่เด้ง ไม่ค้าง เราก็ไม่ต้องกังวลครับ แต่ต้องทนรำคาญตากับแรมน้อยหน่อยครับ เพราะพวกนี้มันรันระบบรอเราอยู่แล้ว มันสามารถจัดการตัวมันเองได้
สรุปง่ายๆ ถ้าคุณ ฆ่ามันบ่อยเท่าไหร่ ก็กินไฟมากขึ้นเท่านั้นครับ แอนดรอยรุ่นใหม่ๆ มาเวอร์ชั่นใหม่ ไม่จำเป็นต้องใช้ก็สามารถเล่นได้สบายครับผม อย่้าคิดไปเองว่ามันรันโปรเซสเยอะเหมือนวินโดวแล้วมันจะค้าง กระตุกครับ

แล้วเราจะใช้ Task Killer ตอนไหนบ้าง
1. เมื่อแอพ หรือเกมส์ ยังรันอยู่ ยังไม่ปิดหรือค้างอยู่ ให้ใช้ปิดมันครับ
2. จะมีแอพบางแอพที่เราไม่ได้ใช้ แต่มันยังดึงการทำงานของ CPU อยู่ อันนี้จะทำให้กินแบตครับ ให้ใช้ฆ่ามันออกไปครับ (ส่วนมากจะเป็นเกมส์พวกสร้างฐาน ปลูกผัก บางเกมส์เท่านั้นนะครับ อาจจะไม่รันตัวเต็มแต่ก็รันเกมส์ตลอดในตัวที่กินแรมน้อยกว่าครับ )

สำหรับข้อมูลดี ขอขบคุณ http://tech.mthai.com/software/13404.html

สำหรับครั้งหน้า แอดมินจะมาเสนอวิธีเซ็ท Task Killer อย่างไรให้ถูกวิธีและฆ่าให้เป็น ทำให้เราจัดการระบบให้ดียิ่งขึ้นครับ เพื่อการใช้งานที่ดี รวดเร็ว ประหยัด และไม่เสียอารม


<iframe src="http://www.youtube.com/embed/z6-0PjXoj2s" frameborder="0" width="425" height="350"></iframe>
Admin แพม 

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

สถิติเข้าชม

หน้าที่เข้าชม2,795,448 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด1,168,350 ครั้ง
เปิดร้าน17 ส.ค. 2557
ร้านค้าอัพเดท20 ก.ค. 2561

MEMBER

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก